Cách Phòng & Trị Bệnh Do Nhiễm Vi Khuẩn Trên Cá Mú Nuôi Lồng Bè

Vi khuẩn gây bệnh cho cá mú là những loại nào?

Loại vi khuẩn gây bệnh chủ yếu là loại vi khuẩn thuộc nhóm gram âm, gram dương…, các loại vi khuẩn này chủ yếu sống bám vào lưới, hoặc trên cây cỏ, động vật trong môi trường ao nuôi, lồng bè, hoặc tồn tại dưới dạng phiêu sinh trôi nổi tự do trên mặt nước

phong-tri-benh-cho-ca-mu-do-vi-khuan

Những dấu hiệu nào nhận biết được cá mú đang mắc bệnh?

Thông thường khi cá mú bị nhiễm bệnh do vi khuẩn tấn công thì cá sẽ có các hiện tượng như: vây cá bị rữa, có khối u trên thân cá, màu sắc sậm hơn bình thường, xuất huyết dưới da, mắt lồi có hiện tượng xuất huyết, mắt đục

Các con cá bệnh nặng sẽ chết và chìm xuống đáy do đó mà khó phát hiện ngay, cá chết lặng xuống đáy chính là cơ sở để bùng phát lây lan sang các con khác trong lồng nuôi, và hiện tượng lây lan diễn ra rất nhanh. Do đó khi phát hiện bệnh thì cần xử lý ngay để hạn chế rủi ro và thiệt hại.

Để nuôi cá mú đạt hiệu quả cao, bà con cần nắm cách để đề phòng, và trị bệnh cho cá mú do vi khuẩn là gì?

Trước hết cần xét đến nguyên nhân gây bệnh ở cá mú nuôi lồng bè, cá mú nuôi ao đất là gì? đó chính là nguồn nước ô nhiễm, mật độ nuôi dày, nguồn thức ăn kém chất lượng.

Như vậy việc đầu tiên để phòng tránh và trị bệnh đó chính là cần duy trì mật độ nuôi thích hợp. Nguồn nước lưu thông cho lồng nuôi bằng cách vệ sinh, thay lồng mới.

Thức ăn cho cá phải tươi hoặc thức ăn chế biến thì cần bảo quản tốt để đảm bảo nguồn thức ăn chất lượng, dinh dưỡng không ôi thiu.

Với cá có biểu hiện bệnh, thì cần để cá tắm nước ngọt, thời gian có nằm trong bể nước ngọt khoảng 15 phút, sau đó tắm cá nhanh bằng dung dịch formalin và iodine (200cc formol + 5cc iodine/m3).

Tắm cá bằng Oxytetracycline 20 - 30ppm (20 - 30 gam/m3), tắm trong nước ngọt, sục khí, 15 - 20 phút.

Tắm formol + thuốc tím (20cc formol + 5 - 10 gam thuốc tím/m3) thời gian 15 - 20 phút, sục khí.

Với mỗi loại cá bệnh cần phải làm kháng sinh đồ để có thể tìm nguyên nhân gây bệnh rồi sử dụng loại kháng sinh thích hợp cho từng trường hợp bệnh cụ thể. Có như vậy mới trị bệnh cho cá được hiệu quả, tiết kiệm.

Nguồn: Thủy Sản Việt Nam, 18/12/2008


Bề dày hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề , Thủy Sản Vạn Tín chuyên cung cấp các loại cá giống gồm cá mú giống, cá bớp giống đủ loại kích cỡ và luôn có sẵn con giống cho thương lái, và cho các hộ nông dân nuôi trồng thủy sản

Liên Hệ:  Điện thoại: 0966229962-0982342123 

Địa chỉ: Thôn Tiên Ninh, Xã Vạn Khánh, Huyện Vạn Ninh, Tỉnh Khánh Hoà

Clip hoạt động phân size cá giống tại trang trại của Thủy Sản Vạn Tín