Kỹ Thuật Nuôi Cá Mú Trân Châu Thương Phẩm Đạt Năng Suất Cao

Kỹ Thuật Nuôi Cá Mú Trân Châu Thương Phẩm Đạt Năng Suất Cao

Thủy Sản Vạn Tín là đơn vị chuyên ươm trực tiếp cá mú trân châu giống và phân phối cá mú trân châu giống đi toàn quốc, trong bài viết này Vạn Tín sẽ giải đáp các thắc mắc những vấn đề xung quanh kỹ thuật nuôi cá mú trân châu thương phẩm đạt năng suất cao, cụ thể bài viết sẽ trả lời các câu hỏi sau:

   +)   Giống Cá Mú Trân Châu ?

   +)   Đầu ra của cá mú trân châu

   +)   Lựa chọn cá mú trân châu giống như thế nào?

   +)   Thả cá

   +)   Cách cho ăn như thế nào?

   +)   Chăm sóc quản lý ra sao?

   +)   Thu hoạch lúc nào?

ca mu tran chau giong

   +)   Giống Cá Mú Trân Châu ?

Cá mú trân châu là một giống trong họ nhà cá mú, đây là loại cá sống trong môi trường nước mặn được nhiều nước ở khu vực châu á nuôi đạt năng suất kinh tế rất cao như Đài Loan, Trung Quốc, Indonesia, Thái, Philipine và vài năm gần đây là Việt nam.

Vài năm gần đây, các tỉnh ven khu vực duyên hải miền trung, phú quốc, kiên giang, cà mau, vũng tàu đã nuôi cá mú thí điểm sau khi mô hình đạt hiệu quả kinh tế lần lượt các tỉnh này nhân rộng mô hình nuôi, và mô hình nuôi cá mú trân châu dần trở nên phổ biến ở các tỉnh này.

giong ca mu tran chau tai nha trang

Cá mú trân châu có thời gian nuôi ngắn và tăng trưởng nhanh 40% so với các cá khác, khoảng thời gian từ 8 tháng là có thể thu hoặch được, hoặc ngắn hơn là 6 tháng cũng thu hoạch được rồi. Cá mú trân châu có khả năng kháng bệnh cao, ít bênh, và có giá trị kinh tế cao, đây cũng là một trong những lý do mà việc nuôi cá mú trân châu ngày càng phổ biến ở Việt nam

   +)   Đầu ra của cá mú trân châu

Tiềm năng đầu ra của cá mú trân châu là rất cao, cá mú trân châu là một trong những mặt hàng cá mú xuất khẩu đạt kim ngạch cao trong các loại cá xuất khẩu của Việt nam hiện nay, và nhu cầu tiêu thụ loại cá này là rất lớn, năng suất nuôi trong nước vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu xuất khẩu. Thêm vào đó thị trường tiêu thụ trong nước cũng đang rất ưa chuộng loại cá mú này, và nhu cầu ngày tăng.

Trích từ bài báo Danviet phỏng vấn các bà con nuôi cá mú ở quãng ngãi 2017 cho biết: giá bán 220.000đ-300.000đ/kg ( xem chi tiết tại đây)

Theo trang Tepbac.com đưa tin bài 2015: Nguyễn Văn Dám, ngụ tại ấp Rạch Vẹm, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, là người có tiếng nuôi cá lồng bè trên biển lâu năm trong ấp cho biết: giá cá mú là 210.000đ-220.000đ / kg ( xem chi tiết bài báo tại đây )

+)   Lựa chọn cá mú trân châu giống như thế nào?

Cá mú trân châu giống kích thước càng lớn thì giá cá giống càng cao, nhưng thông thường các hộ nuôi sẽ chọn mua cá giống kích thước từ 5cm -12cm.

Tùy theo khả năng kinh tế mà bạn sẽ chọn mua cá mú trân châu giống có kích thước phù hợp, kích thước lớn giá cá giống cao tuy nhiên sẽ cắt giảm được thời gian nuôi và cá giống có kích thước càng lớn thì sức đề kháng cũng cao hơn cá size nhỏ.

Ngoài việc lựa chọn kích thước, bạn cũng cần chú ý đến yếu tố vô cùng quan trọng đó là sức khỏe cả cá giống hay nói cách khác đó chính là chất lượng của cá mú trân châu giống. Để đánh giá sơ bộ chất lượng cá mú trân châu giống có tốt hay không bạn dựa vào các yếu tố sau: chọn cá mú trân châu giống không bị trầy sước, không có bệnh tật, cá bơi lội nhanh nhẹn, mình cá mập mạp, có màu sắc chuẩn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến nguồn gốc cá mú giống , cá mú giống có 03 loại bao gồm: cá mú giống tự nhiên, cá mú giống nhập khẩu trực tiếp từ đài loan, cá được ươm nuôi trực tiếp tại Việt nam. Trong các loại các mú trân châu giống hiện nay thì xét về tỷ lệ sống thì cá mú giống được ươm nuôi trực tiếp tại Việt nam sẽ có tỷ lệ sống cao hơn cá giống nhập từ Đài loan một chút, và cả cá giống ươm trực tiếp hay nhập từ Đài loan về đều có tỷ lệ sống cao hơn là cá giống bắt từ tự nhiên.

Sở dĩ có sự khác biệt về tỷ lệ sống từ các nguồn cá giống là bởi vì: quen môi trường, cá giống là cá chưa trưởng thành, còn bé, nên việc môi trường nước môi trường sinh trước rất quan trọng, các hệ kháng thể trong cá giống chưa được hoàn thiện, do đó môi trường sống có ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe và sinh trưởng của cá mú giống.

   +)   Thả cá

Về mật độ thả nuôi thì tùy theo địa phương, nguồn nước, nhiệt độ, có nuôi ghép với những loài khác hay không để bạn tính cần thả bao nhiêu con là vừa.

Ở nơi có nguồn nước sạch, dòng chảy liên tục, thức ăn đầy đủ, bạn thả với mật độ dày (khoảng 40-50 con/m3), còn những nơi khác thì nên thả mật độ trung bình là 10-35 con/m3.

Nếu nuôi ghép bạn có thể chọn cá hồng, cá dìa.. nuôi chung với cá mú.

Thời điểm thả giống thích hợp nhất là lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Trước khi thả, bạn tiêu độc cho cá bằng dung dịch thuốc xanh Malachine (liều lượng 5-10 g/m3), tắm cá trong dung dịch khoảng 20-25 phút rồi thả chúng từ từ vào lồng. Cẩn thận hơn bạn có thể cho từng nhúm cá giống vào trong bao nilon chứa nước của môi trường nuôi rồi đặt bao vào lồng khoảng 15 phút để cá quen dần với nước và nhiệt độ. Sau đó, mở miệng bao thả từng con ra ngoài.

   +)   Cách cho ăn như thế nào?

Cá mú trân châu, hay họ nhà cá mú là loại cá ăn tạp, bạn cho cá mú ăn những loài cá tạp nhỏ, hải sản sống, rẻ tiền nhưng nên cho cá ăn thức ăn đã say hoặc được băm nhỏ thì cá dễ ăn hơn và không bị lãng phí nhiều

Sau khi thả cá giống vào lồng, khoảng hai ngày sau, bạn hãy cho cá ăn. Dù sử dụng thức ăn băm nhỏ hay sinh vật sống với miệng cá bạn cũng không nên đổ hàng loạt thức ăn vào lồng.

Mỗi ngày bạn cho cá ăn hai lần (sáng sớm và chiều tối). Hãy rải đều thức ăn không tập trung thức ăn vào một chỗ.

Bạn cho cá ăn từ từ, tập cho cá quen dần với thức ăn mới. Bao giờ nhận thấy cá táp mồi nhanh, bạn mới tăng dần tốc độ cho ăn lên.

Song, xin lưu ý, cá mú không thích những thức ăn rơi nằm trên đáy lồng, do đó bạn cần điều chỉnh làm sao để thức ăn rơi xuống nước thì cá ăn ngay, như vậy mới không phí thức ăn.

Bạn cho cá ăn theo tỷ lệ 5-10% thức ăn/tổng trọng lượng ca/ ngày.

+)   Chăm sóc quản lý ra sao?

Nếu nuôi bằng lồng bè thì cần kiểm tra 4-5 ngày / lần, vệ sinh lồng và cọ rửa các nan tre, lưới, tháo bỏ rác xung quanh lồng, dọn sạch thức ăn bị thừa ở đáy lồng, để đảm bảo lồng thông thoáng dễ dàng

Nếu nuôi ở ao – đìa, kiểm tra thường xuyên nguồn nước, vớt rác thải bọt trên mặt nước nếu có. Thường xuyên kiểm tra nguồn nước, giữ cho các chỉ số được ổn định

Hàng tháng kiểm tra cá một lần, tách những con lớn nuôi riêng để tránh tình trạng cá lớn ăn thịt cá nhỏ hoặc cắn xé khiến cá nhỏ trầy sước và có thể chết. Nói cách khác, nuôi từng đàn có kích cỡ đều là tốt nhất.

   +)   Thu hoạch lúc nào?

Thả nuôi 6-8 tháng, cá sẽ đạt trọng lượng trung bình khoảng 0,5-0,8 kg/con. Lúc này, bạn thu hoạch được rồi. Do đó, bạn cần căn cứ vào nhu cầu thị trường trong nước hoặc nước ngoài để nên biết thu hoạch cá có trọng lượng ra sao.

Thời điểm thu hoạch tốt nhất trước mùa lạnh, vì nhiệt độ xuống con 180C, cá sẽ ngưng ăn không tăng trọng. Nếu nuôi ở vùng không có sự biến động nhiệt độ nhiều thì không sao. Ví dụ như ở miền Nam Việt Nam, còn ở miền Trung và miền Bắc cần chú ý đến chi tiết này.

==//=========////========

Lựa chọn nơi bán cá mú trân châu giống uy tín ở đâu???

Thủy Sản Vạn Tín là đơn vị Uy Tín trong việc cung cấp cá mú trân châu giống. Vạn Tín có 02 cơ sở trực tiếp ươm và nuôi cá mú trân châu giống tại Khánh hòa với quy mô lớn, Trải qua nhiều năm trong ngành cung cấp cá mú giống, cá bớp giống, Thủy Sản Vạn Tín đã có rất nhiều hộ nông dân, các thương lái thường xuyên mua cá giống của chúng tôi, có thể kể đến như các khách hàng lấy số lượng lớn ở các tỉnh như: Khánh hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Phú Quốc, Kiên Giang, An Giang, Cà Mau, Vũng Tàu.... 

Đặc điểm cá mú trân châu giống của Vạn Tín mà không nơi nào có thể sánh bằng

  • ·Con giống khỏe khoắn, siêu chất lượng

  • ·Vạn Tín là trang trại ươm & nuôi cá giống trực tiếp không phải đậu, nên bà con sẽ được giá tốt

  • ·Con giống được nuôi trong môi trường khử khuẩn, nguồn nước và nhiệt độ được kiểm soát chặt chẽ .

  • ·Sử dụng thức ăn tự nhiên do đó con giống khỏe, sức đề kháng cao

Hãy liên hệ ngay với Thủy Sản Vạn Tín để có nguồn cá giống chất lượng nhất :

Thủy Sản Vạn Tín để có nguồn cá mú giống , cá bớp giống, cá chim trắng vây ngắn , cá mú trân châu giống, cá mú đen giống, chất lượng nhất : 

Web: www.thuysanvantin.com

Điện thoại: 0966229962- 0905843690   Email: thuysanvantin.com

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Thôn Tiên Ninh, Xã Vạn Khánh, Huyện Vạn Ninh, Khánh Hoà

Cơ sở 2: Thôn Tuần Lễ,Xã Vạn Thọ, Huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

Facebook: www.facebook.com/thuysanvantin

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCZXlV2JQwtMf3c_hWa6PRnw/videos