Làm Giàu Từ Việc Nuôi Cá Mú Thương Phẩm

Theo bài báo : Giàu Lên Từ Việc Nuôi Cá Mú của báo Nông nghiệp Việt nam cho biết: 

Tại Kiên Giang, có nhiều hộ dân sống bằng nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản. Trong đó phổ biến là nuôi tôm, nuôi cá, và ở khu vùng biển Bà Hòn huyện Kiên Lương tỉnh Kiên Giang đã có nhiều cư dân chuyển sang mô hình nuôi cá mú thương phẩm, có trên 130 lồng bè nuôi cá mú, một loài cá có giá trị kinh tế rất cao và đang được phát triển nuôi ở các vùng biển ven đảo từ 2002 đến nay, Ông Huỳnh Văn Chiều – Phó Chủ Tịch Xã Hòn Nghệ cho biết

Cá mú ở vùng đảo Hòn nghệ có nhiều loại, tuy nhiên bà con ngư dân khai thác đưa vào lồng bè nuôi chỉ có hai loại: mú sao và cá mú đen. Giá thương phẩm cá mú sao lên tới 370.000đ/kg, thời gian nuôi là 10 tháng, còn cá mú đen chỉ nuôi trong 5 tháng, bán ra với giá 110.000đ/kg. Nuôi cá mú ở vùng biển Hòn Nghệ trở thành một nghề dễ kiếm tiền hơn hết, với điều kiện có vốn và kinh nghiệm.

cá mú đen thương phẩm

Ông Huỳnh Văn Thoại, 59 tuổi, một người có nhiều kinh nghiệm nuôi cá mú ở ven biển Hòn Nghệ cho biết thông thường mỗi lồng bè nuôi cá mú có diện tích từ 40 – 100 m2, sâu từ 3,5 – 4 m, chi phí khoảng 30 triệu đồng, chưa kể tiền cá giống, cá mồi và công chăm sóc. So với các loài cá khác, cá mú dễ nuôi và lớn nhanh hơn, nhưng do thời tiết và nguồn nước, đôi khi cá mú cũng bị ghẻ và các bệnh lây truyền khác khiến cho đàn cá bị hao hụt. Muốn cho cá phát triển nhanh người nuôi phải chủ động đề phòng các loại bệnh gây cho cá, trong đó phần kỹ thuật là hết sức quan trọng, nhất là lồng nuôi, lưới bao phải bảo đảm an toàn, cá mồi sạch và nước không bị nhiễm bẩn.

Khan hiếm cá mú giống

Để nuôi cá mú ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất, lồng bè nuôi , kiến thức nuôi cá còn cần phải có loại cá mú giống chất lượng tốt, đây là bước cơ bản đầu tiên và quan trọng để vụ nuôi cá mú được thành công. Và nguồn cá mú giống đang là vấn đề khó khăn hiện nay. Theo anh Huỳnh Văn Tiền, một tay thợ lặn chuyên săn cá mú giống ở Hòn Nghệ cho biết: Nhiều nơi, người ta đánh bắt cá mú bằng câu hoặc lưới cào ở độ sâu đến vài chục mét. Anh em tụi tui không có phương tiện đánh bắt hiện đại nên phải ra xa bờ vài chục cây số rồi neo thuyền (sử dụng ống thở) lặn sâu xuống hằng chục sải nước để tìm các rạn ca, sau đó mới dùng lưới bao vây. Đa số người nuôi cá mú ở Hòn Tre, Hòn Nam Du, Hòn Nghệ ( Kiên Giang ) đều chọn cá giống từ thiên nhiên, nhiều nơi phải dùng lưới cào, câu, thả lưới ở độ sâu chừng vài chục mét,  vì là cá mú giống từ thiên nhiên nên sản lượng cá mú giống không được đảm bảo, và giá cá giống theo đó cũng tăng cao. 

ca-mu-tran-chau-giong

Việc đánh bắt cá mú giống thiên nhiên đã khó, và số lượng người nuôi ngày càng tăng, hiện trạng nguồn cung cá mú giống không đáp ứng đủ dẫn đến tình trạng khan hiếm cá giống, đẩy giá cá giống lên cao , đồng thời nguy cơ cạn kiệt nguồn cá mú giống ngày càng tăng.

Giải pháp tối ưu hiện nay để các hộ nuôi trồng cá mú thương phẩm tiết kiệm được chi phí cá giống, và không phải đợi chờ cá giống đó chính là mua cá mú giống nhân tạo.

cá-mú-đen-giống

Cá mú giống nhân tạo là gì?

Cá mú giống nhân tạo chính là mô hình nuôi cá mú bố mẹ để sản xuất ra trứng cá mú, sau đó ươm trứng để nở ra thành cá mú con, cá mú con được nuôi dưỡng lớn tầm khoảng 3cm -10cm là chuyển giao cho các hộ nuôi cá mú thương phẩm.

Thủy Sản Vạn Tín, là đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong nghề nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là cá mú giống, hiện nay Vạn Tín đã cung cấp cá mú giống cho rất nhiều hộ nuôi cá mú tại địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Phan Thiết, Qui Nhơn, Phú Yên, Phú Quốc, Hải Phòng, Đà nẵng, Kiên Giang.

Đặc điểm khác biệt của cá mú giống của Vạn Tín đó chính là : Vạn Tín là trang trại trực tiếp chuyên ươm và nuôi cá mú giống do đó mà khi mua cá giống tại Vạn Tín là bà con đã mua tận gốc nên giá thành rẻ hơn là mua sang tay qua các thương lái. Thêm vào đó, Vạn Tín nuôi cá mú giống với quy trình khép kín, các thực phẩm nuôi cá mú đều là những thực phẩm vi sinh tự nhiên do Vạn Tín nuôi cấy. Nhờ áp dụng quy trình và kỹ thuật nuôi học hỏi từ Đài Loan, mà cá mú giống có sức đề kháng cao, mạp mạp, khỏe khoắn, hoạt động nhanh nhẹn, nhờ đó tỷ lệ sống rất cao, từ 70- 90%.

Nếu quý bà con đang có nhu cầu tìm hiểu về việc nuôi cá mú thương phẩm, hoặc có nhu cầu mua nguồn cá mú giống chất lượng hãy liên hệ với Vạn Tín 0905843690 -982342123 để được chia sẻ những thông tin giá trị.

Bên cạnh việc cung cấp cá mú giống, cá bớp giống trực tiếp cho hộ nuôi, chúng tôi mong muốn cộng tác với các Thương lái để cung cấp cá giống cho bà con. Liên hệ để phân phối cá giống cho Vạn Tín : 0905843117

Dưới đây là video giới thiệu về quy mô, hoạt động của Thủy Sản Vạn Tín :

Và một số video khác liên quan đến hoạt động nuôi cá mú giống tại trang trại của chúng tôi