Quy Trình Kỹ Thuật Nuôi Cá Bớp Đạt Năng Suất Cao

 (Thủy sản Vạn Tín) - Cá bớp ( tên khoa học là Rachycentron canadum) hay gọi dân gian là cá bóp. Loại cá này là loại cá biển, nuôi ở nước mặn, nước lợ, những năm gần đây nhiều hộ nuôi thủy sản phất lên nhanh chóng nhờ chuyển hướng nuôi cá bớp trong ao đất thay vì nuôi tôm như trước.

Loại cá bớp hiện nay đang là loại thực phẩm rất được ưa chuộng tại thị trường Việt nam và các nước khác, giá trị xuất khẩu khá cao, hiện nay sản lượng cá bớp không đủ phục vụ nhu cầu trong nước và thị xuất xuất khẩu, do đó đây là cơ hội rất tốt để bà con khai thác loại cá này

cá bớp thương phẩm

Sơ lược về cá bớp

Cá bớp là cá có thân hình dài, thon, mắt hai bên đầu hơi lồi một tí. Cá này sống và phát triển tốt nhất tại vùng nước mặn hoặc các vùng nước lợ ven biển, hiện nay các khu nuôi thủy sản ở Việt nam đang nuôi nhiều như: Khánh Hòa, Kiên Giang, Phú Quốc, Phú Yên,Quảng Ninh, Vũng Tàu…. cá sống được tốt ở độ mặn tầm 22- 45%. Loại cá này có tính thích nghi cao, thức ăn ưa thích là các loại tôm cua các nhỏ.

Dưới đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá bớp thương phẩm đạt kỹ thuật cao đúc kết từ các hộ nuôi ở Khánh Hòa :

Bước đầu tiên và cơ bản nhất là chuẩn bị ao nuôi, hoặc lồng bè:

Loại cá này phát triển mạnh ở nước mặn, hoặc nước lợ ven biển, do đó chuẩn bị ao đất ở khu vực ven biển, hoặc lồng bè ở vùng triều nước lợ.

Về phần ao đất, thì cải tạo ao đất để dáy là cát bùn pha với cát là môi trường lý tưởng. Theo dõi độ mặn tầm khoảng 5-25%, sâu tầm khoảng 1m- 1m5. Đắp bờ ao chắc chắn lót bạc xung quanh bờ ao để tranh việc cá đào hang xuyên qua bờ mà bơi ra biển hết. 

Bước tiếp theo rất quan trọng, tiền đề để quyết định thành công hay thất bại, nếu bước này không kỹ là cầm chắc lỗ vỗ : đó chính là bước chọn con giống, và thả giống đúng cách

Về việc chọn giống, chọn cá bớp giống rất quan trọng, cá bớp giống khỏe mạnh, đồng đều thì thả xuống tỷ lệ sống cao, và khả năng sinh trưởng, đề kháng cao, tăng trưởng nhanh thì mới khả quan. Vậy cá như thế nào là cá bớp giống tốt chất lượng? Thủy Sản Vạn Tín mạch nhỏ các bạn các tiêu chí sau: cá giống phải có màu sắc tươi sáng, hoạt động dưới nước nhanh nhẹn hoạt bát, cá không có dị hình, không bị xây sát, phản xạn nhanh, và đặc biệt nên chọn cá giống thả cùng một lồng hoặc một ao thì phải đồng đều về kích thước, vì loại cá này rất dữ, nếu kích thước không đều thì cá lớn sẽ ăn thịt cá bé làm giảm sản lượng. Thông thường chọn giống size 5phân -10phân, đây là kích cỡ nhiều khách mua cá giống của Vạn Tín ưa chuộng nhất.

ca-bop-giong

Chọn mua được cá bớp giống tốt là một việc, bạn cần đặc biệt lưu ý đến việc thả cá bớp giống đúng cách để đạt năng suất cao. Thông thường mật độ là 10- 12 con / 1m2 tùy vào điều kiện chăm sóc cụ thể từng hồ, bè mà có mật độ thưa dày khác nhau.

chọn mua cá bớp giống chất lượng

Thời gian thả giống tốt nhất là vào vụ từ tháng 3 đến tháng 8, vụ thứ hai từ tháng 8 đến tháng 12, tranh thời tiết rét, thời tiết rét và mưa lớn kéo dài cá rất dễ chết.

Bước tiếp theo là chăm sóc cá, đây là cả một quá trình dài, cần kỹ lưỡng và theo dõi sát sao

Loại cá bớp là loại cá ăn tạp, nó không kén thức ăn, nhưng nguồn thức ăn phải tươi ngon không dự trữ thức ăn khô, để qua đêm sẽ gây ra nhiều biến chứng, và cá kém phát triển hơn so với việc cho cá ăn thức ăn tươi ngon và vệ sinh. Tần suất cho cá ăn tầm khoảng 2 ngày một lần, nên tạo thói quen cho cá để đúng giờ đó cá sẽ được cho ăn, như vậy vừa có chu kỳ vừa thuận tiện cho việc chăm sóc sắp xếp công việc ở trại cá. Lúc cho ăn cần quan sát khả năng bắt mồi của cá, lượng thức ăn cho vừa phải không nên để thừa quá nhiều gây lãng phí và dễ ô nhiễm nguồn nước gây ra nhiều dịch bệnh đáng tiếc.

Nên chú ý đến việc thay nước, tầm khoảng một tháng 2 lần thay nước, đồng thời nên chú ý sục lượng oxy để cá phát triển tốt. Ngoài ra cần lưu ý phân size cá, vì trong lúc thả cá sẽ có các sinh trưởng nhanh, có con chậm hơn chút, nên chú ý phân size để tranh việc cá cắn giết lẫn nhau gây hao hụt sản lượng.

Thủy Sản Vạn Tín là trang trại trực tiếp chuyên ươm - nuôi và cung cấp Cá Bớp Giống cho thương lái, và hộ nuôi thủy sản

  • Cá màu sắc tươi tắn Cá khỏe
  • Dài đòn, màu sắc tươi sáng
  • Cá không sây sát, không dị hình
  • Hoạt động nhanh nhẹn.
  • Đủ kích cỡ, luôn có sẵn hàng
  • Tỷ lệ sống cao hơn 90%

Xem thêm các thông tin về các bớp giống của Vạn Tín tại đây: Link