Quy Trình Nuôi Cá Trong Bể Xi Măng

 

Cá là một trong những loại thủy sản dễ nuôi, dễ sống trong nhiều điều kiện, môi trường sống khác nhau. Một trong số đó, nuôi cá trong bể xi măng đã và đang là lựa chọn được nhiều hộ gia đình tìm đến trong thời gian qua. Vậy nuôi cá trong bể xi măng có gì khác biệt so với những hình thức thả nuôi khác? Dưới đây là toàn bộ quy trình nuôi cá trong bể xi măng mà bà con có thể tham khảo và áp dụng.

1. Bể nuôi

Khi xây dựng bể xi măng để nuôi cá, bà con có thể lựa chọn giữa bể chìm hoặc bể nổi. Tuy nhiên, bể chìm được lựa chọn nhiều hơn cả nhờ ưu điểm chắc chắn, nhiệt độ nuôi ổn định.

Thông thường, bể nuôi nên có độ sâu khoảng 1 – 1,5 m, có độ nghiêng vừa phải về phía cống thoát nước. Với một số loại cá hiếu động, dễ nhảy ra ngoài vào mùa mưa, bà con nên rào lại bể bằng lưới hoặc phên tre. Phía trên bể nuôi, bà con nên thiết kế mái che, giúp giảm nhiệt độ cho ao nuôi trong mùa nắng.

2. Xử lý bể nuôi

Trước khi nuôi cá trong bể xi măng, bà con cần tiến hành làm sạch bể nuôi. Với thao tác này, tùy thuộc vào bể nuôi cũ hay mới mà bà con có thể áp dụng những bước thực hiện tương ứng.

Với bể mới, bà con có thể sử dụng phèn chua để ngâm bể khoảng 1 tuần. Cách này sẽ giúp làm sạch bể, làm sạch những vết xi măng còn sót lại. Sau thời gian ngâm bể, bà con tiến hành xả hết nước rồi dùng nước sạch rửa bể, ngâm tiếp trong vài ngày. Sau đó, bà con tháo nước, rửa lại một lần nữa trước khi chính thức bơm bước mới, bón vôi để ổn định pH.

Đối với bể nuôi cũ, bà con cũng nên ngâm bể trong vài ngày, rửa sạch trước khi bơm nước. Sau đó, bà con cũng cần thực hiện bón vôi để ổn định độ pH cho bể nuôi.

3. Chọn và thả giống

Khi nuôi cá trong bể xi măng, tương tự như với các hình thức nuôi khác, bà con cần chú ý đến khâu lựa chọn con giống sao cho đảm bảo các yếu tố như khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, nhanh nhẹn. Cá cần có kích cỡ tương đương nhau, tránh hiện tượng cạnh tranh không đáng có.

Bà con nên tiến hành thả cá giống vào bể khi sáng sớm hoặc chiều mát, tránh thả khi trời nắng hoặc mưa. Trước khi thả, bà con nên ngâm cá vào ao từ 10 – 15 phút, giúp cá thích nghi với môi trường sống từ từ, tránh gây sốc cho cá. Ngoài ra, với nuôi cá trong bể xi măng, để phòng bệnh cho cá, bà con nên tắm cá qua nước muối nồng độ 2 – 3% và chú ý đến phản ứng của chúng.

4. Chăm sóc cá

Chế độ ăn của cá khi nuôi trong bể xi măng cũng không có nhiều khác biệt so với các hình thức nuôi khác. Đó thường là cá tạp, cua, ốc, tôm, tép… Bà con có thể sử dụng nguồn nguyên liệu này để tạo ra thức ăn chế biến bằng cách kết hợp với cám gạo, bột bắp hoặc sử dụng chế phẩm sinh học EM để ủ thức ăn. Với giải pháp này, cá thường lớn nhanh, phát triển đồng đều, sức đề kháng tốt.

Khi cho cá ăn, bà con nên thực hiện 2 lần vào sáng và tối. Khẩu phần ăn cho cá cần có sự cân đối giữa nhu cầu của cá, sức khỏe cũng như tình hình thời tiết.

5. Quản lý môi trường sống

Khi nuôi cá trong bể xi măng, bà con cần đặc biệt chú ý đến môi trường sống bằng cách thay ước đều đặn. Nếu có nhiều bể nuôi, bà con cần tiền hành phân loại cá theo từng giai đoạn, tránh trường hợp chúng cạnh tranh gây tổn thương lẫn nhau.

==//===///===//////

Thủy Sản Vạn Tín chuyên cung cấp cá mú trân châu giống, kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản hơn 20 năm, nổi tiếng xứ Vạn Khánh, và đã cung cấp khoảng hơn 70.000 -100.000 mỗi năm con cho địa bàn khánh hòa, bình thuận, phú yên, kiên giang, .....

Đặc điểm cá mú trân châu giống của Vạn Tín mà không nơi nào có thể sánh bằng

  • Con giống khỏe khoắn, siêu chất lượng

  • Vạn Tín là trang trại ươm & nuôi cá giống trực tiếp không phải đậu, nên bà con sẽ được giá tốt

  • Con giống được nuôi trong môi trường khử khuẩn, nguồn nước và nhiệt độ được kiểm soát chặt chẽ .

  • Sử dụng thức ăn tự nhiên do đó con giống khỏe, sức đề kháng cao

  • Khách hàng cả nước: Vạn Tín đã phân phối cá giống tại nhiều tỉnh thành trên cả nước: Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Phú Quốc, Bình Thuận, Ninh Thuận, ......

Thông Tin Liên Hệ

Điện thoại: 84 982342123 - Mr Lam  |  Địa chỉ: Thôn Tiên Ninh, Xã Vạn Khánh, Huyện Vạn Ninh, Tỉnh Khánh Hoà